สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) ตัวช่วย ช่วงหน้าหนาว
แชร์:
facebook_share
line_share
twitter_share messenger_share

สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) ตัวช่วย ช่วงหน้าหนาว


ช่วงหน้าหนาว อากาศแห้ง ๆ แบบนี้ คงมีเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่มีอาการ เจ็บคอ ไอ และ คันคอ ใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) ที่หาได้ง่าย ๆ เป็น สมุนไพรพื้นบ้าน มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ

 

สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) คือ

สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) หรือ สมุนไพรแก้ไอคันคอ สมุนไพรแก้ไอเจ็บคอ คือ พืชที่มีสรรพคุณ ช่วยในการบรรเทา อาการไอ ลดเสมหะ ลดการอักเสบในลำคอ โดยส่วนใหญ่ที่นิยมนำมาใช้ มักเป็นพืช หรือ สมุนไพรพื้นบ้าน ที่คุ้นเคยกันดี และ สามารถหาซื้อได้ง่าย มีวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางชนิดสามารถรับประทานผลสดได้ บางชนิดนิยมนำมาคั้นดื่มเป็นน้ำ และ ปัจจุบันก็ยังมีการนำมาทำเป็นชา หรือ เป็นผงบรรจุแคปซูล เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ในการรับประทานอีกด้วย

 

สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) ที่หาได้ง่าย ๆ

มะนาว ( Lime )

ใช้ มะนาว ( Lime ) 1 ลูก นำมาคั้น เติมเกลือ หรือ น้ำผึ้งเล็กน้อย สามารถผสมน้ำเพิ่มได้ ในอัตราส่วนน้ำมะนาว 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่าอุ่น ๆ 1 ส่วน เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้น ค่อย ๆ จิบช่วยเพิ่มความชุ่มคอ ทำให้ลดอาการไอได้

 

มะขาม ( Tamarind )

สามารถทานเป็นเนื้อ มะขาม ( Tamarind ) สด หรือ นำมาคั้นเป็นน้ำ เติมเกลือเล็กน้อย เพื่อลดความเปรี้ยว หรือ ใครที่ชอบหวาน ให้เติมน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย และ จิบระหว่างวัน ช่วยให้รู้สึกชุ่มคอ ลดการระคายเคืองคอ

 

มะขามป้อม ( Indian Gooseberry )

เป็นสมุนไพร ที่ช่วยให้ชุ่มคอ แก้ไอได้ดี ทานผลสด หรือ นำมาคั้นน้ำดื่ม แต่ควรเลือกลูกที่แก่ออกเหลือง หรือ ใครไม่สะดวกทำเอง ปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ สมุนไพรมะขามป้อม ( Indian Gooseberry ) วางจำหน่าย หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยา และ ร้านสะดวกซื้อทั่วไป

 

มะแว้งเครือ ( Solanum Trilobatum )

เป็นสมุนไพรรสขม ช่วยบรรเทาอาการไอ และ ละลายเสมหะได้ สามารถทานได้ทั้งแบบผลสด หรือ นำมาโขลกเพื่อคั้นเป็นน้ำ แล้วเติมเกลือเล็กน้อย เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ ให้ทานได้ง่ายขึ้น ในตำรับแพทย์แผนไทย มักใช้ มะแว้งเครือ ( Solanum Trilobatum ) รักษาโรคเบาหวานได้ด้วย เพราะช่วยขับของเสีย และ ลดน้ำตาลในเลือด

 

กระเจี๊ยบแดง หรือ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ( Roselle )

นำดอก กระเจี๊ยบแดง หรือ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ( Roselle ) แบบสด หรือ แห้งมาต้ม เติมน้ำตาล สามารถดื่มได้ ทั้งแบบร้อน และ เย็น เนื่องจากมีรสเปรี้ยว ทำให้ชุ่มคอ ละลายเสมหะ จึงช่วยลดอาการไอได้

 

หัวไชเท้า ( Daikon )

เป็นพืชที่มีสรรพคุณ ในการแก้ไอ ลดอาการเจ็บคอ ละลายเสมหะ ให้นำ หัวไชเท้า ( Daikon ) สดมาคั้นเอาน้ำก่อน จะใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติ สามารถดื่มได้ วันละ 2-3 แก้ว

 

ข้อควรระวัง ในการใช้ สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough )

- สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) ควรรับประทาน ในปริมาณที่พอเหมาะ และ ไม่ควรรับประทาน ติดต่อกันเป็นเวลานาน

- ควรระมัดระวัง การใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เพราะฤทธิ์ของ สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) อาจส่งผลกระทบต่อโรคได้ จึงควรปรึกษาแพทย์ ก่อนรับประทาน

- การเติมเกลือ น้ำตาล หรือน้ำผึ้ง ควรอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย

- เลือกซื้อ สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) จากแหล่งที่ปลอดภัย และ ได้มาตรฐาน เพื่อหลีกเลี่ยงสารปนเปื้อน หรือ ยาฆ่าแมลง

 

สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่มี อาการไอ คันคอ เจ็บคอ เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง และ ได้ผลดี แต่แม้ว่า สมุนไพรแก้ไอ ( Herbal Cough ) เหล่านี้จะอุดมไปด้วย สารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และ สามารถทานได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ไม่ควรรับประทาน ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยเฉพาะผู้ป่วย ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษา และ ขอคำแนะนำจากแพทย์ทุกครั้ง ก่อนซื้อมารับประทาน และ หากอาการไอ หรือ เจ็บคอ ไม่ดีขึ้นติดต่อกันเป็นเดือน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพราะอาจเป็นสัญญาณ ของโรคในระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ค่าออกซิเจนในเลือด สัมพันธ์ กับ โควิด 19 อย่างไร

กระชายขาว มี ประโยชน์ และ โทษ อย่างไร


แท็ก :


บทความที่น่าสนใจ

สอบถามเพิ่มเติม คลิก

payment
แจ้งชำระเงิน คลิก